Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Sáng tạo Máy đo mực nước tự động không chỉ dừng lại ở một ý tưởng mà nó vô cùng có ý nghĩa đối với thực tế. Việc đo số liệu mực nước ở các công trình đê bao, hệ thống thủy lợi hiện tại đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Và ý tưởng sáng tạo mới thạc sĩ Đặng Duy Hiển cùng nhóm kỹ sư sẽ giúp chúng ta có thể đo mực nước hoàn toàn tự động.

Đối với các công trình đê bao, hệ thống thủy lợi, việc cập nhật thường xuyên số liệu mực nước về trung tâm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hiện nay, những người làm công việc “đo nắng đếm mưa” đang phải sử dụng các thiết bị đo thủ công nên tiêu tốn nhiều thời gian và số liệu chưa thật sự chính xác.

Sáng tạo Máy đo mực nước tự động

Sáng tạo Máy đo mực nước tự động

Trong khi đó, các sản phẩm đo mực nước được sản xuất trong nước hoặc mua ở nước ngoài có giá thành cực kì đắt đỏ từ 200 đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ứng dụng vào thực tế nước ta thì đã gặp phải không không ít trục trặc, hỏng hóc, số liệu đo đạc không thật sự chính xác. Nguyên nhân của những trục trặc, hỏng hóc này xuất phát từ chính điều kiện khí hậu của nước ta như độ ẩm cao, nguồn nước thải ô nhiễm dẫn đến giảm tuổi thọ và độ bền của thiết bị.

Từ thực tế đó, Thạc sĩ Đặng Duy Hiển cùng nhóm kỹ sư đã nghiên cứu và chế tạo ra “thiết bị đo mực nước tự động” phục vụ trong các công trình thủy lợi, thủy điện…Thiết bị đo cột nước của nhóm tác giả gồm 2 phần chính: Phần cơ khí đặt ngoài công trình có nhiệm vụ thập thập khoảng cách từ vị trí đặt máy đến mặt nước cần đo, khi phao xuống đến mặt nước, cảm biến tự động sẽ báo và xác định mực nước tại thời điểm đo. Thứ 2 là khối điện tử hiển thị kết quả xử lý và truyền số liệu mực nước của công trình, phần website quản lý cung cấp số liệu trên mạng. Phần mềm được kết nối trực tiếp với các thiết bị đo mực nước ở thượng lưu và hạ lưu sông, bể hút, bể xả, trạm bơm; thiết bị đo lường độ mở cửa cống, cửa tràn xả lũ; thiết bị giám sát hoạt động của máy bơm và động cơ điện… thông qua dây cáp hoặc vô tuyến điện để tự động cập nhật kết quả đo lường mà không cần thực hiện thao tác nhập thủ công. Người sử dụng dù ở bất kỳ đâu cũng có thể cập nhật thường xuyền số liệu qua máy tính hay điện thoại di động.

Theo latoi.info được biết hiện nay, thiết bị “thiết bị đo mực nước tự động” của nhóm tác giả đã được ứng dụng rộng rãi ở một số tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh…Với những ưu điểm vượt trội, thiết bị “thiết bị đo mực nước tự động” của tác giả Đặng Duy Hiển cùng nhóm kỹ sư đã được giới thiệu trên chương trình Sáng Tạo Việt số 30 phát sóng trên kênh VTV3, đài truyền hình Việt Nam.